Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên “chân ướt, chân ráo” bước ra tường và các bạn hoàn toàn chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào, và các bạn cũng không dễ dàng gì trong việc định hướng phải xin việc như thế nào, hay làm cách nào để xin việc. Và tất nhiên trước khi xin việc điều đầu tiên các bạn phải làm là làm một bản CV xin việc làm.

1. Khái niệm của CV

CV là được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Curriculum Vitae và được dịch ra thì nó có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch. Bản sơ yếu lý lịch này của bạn sẽ được coi như bản PR hay quảng cáo bản thân bạn đến các nhà tuyển dụng. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và xem xét bạn qua bản CV để xem bạn có phù hợp với vị trí công việc mà họ đưa ra hay không.

CV xin việc làm

Bạn là một sinh viên mới ra trường và tốt nghiệp khoa báo chí, nhưng thực chất hiện tại bạn lại muốn làm việc trong ban hành chính nhân sự, vậy thì bạn nên trình bày bản CV xin việc làm như thế nào để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng? Đó có thể được coi nhà những băn khoăn lớn nhất mỗi khi viết CV xin việc, gửi đi cho nhà tuyển dụng của rất nhiều người.

Và bản CV xin việc làm có thể được coi là một phần không thể thiếu trong tất cả toàn bộ hồ sơ xin việc mà bạn muốn gửi tới cho nhà tuyển dụng. Thậm chí nếu nói không quá thì đây còn là một yếu tố vô cùng là quan trọng để quyết định đến việc bạn có gây được thiện cảm cũng như sự chuyên nghiệp đến nhà tuyển dụng hay không, và tiếp đến bạn có được mời để đi tham gia phỏng vấn hay không là nhờ một phần lớn vào bản CV xin việc làm của bạn. Vậy thì trước khi làm hay tự thiết kế cho mình một bản CV thì hãy tự liệt kê ra xem cần phải điền những thông tin gì ở bên trong đó và gồm những loại bằng khen, giấy tờ gì trong đó để làm đẹp bản CV.

- Mục đích của một bản CV: Bản CV xin việc làm của bạn là một trong những cầu nối, là công cụ tiếp thị của bạn chạm đến nhà tuyển dụng, chính vì vậy, bản CV xin việc của bạn cần phải chứng minh được bạn sẽ là một ứng viên tiêu biểu nhất, phù hợp nhất với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Chính bạn chứ không phải ai khác là người mới có thể đáp ứng được công việc và các yêu cầu của công ty đưa ra. Bạn là một người có trình độ chuyên môn, có bằng cấp và rất phù hợp với vị trí công việc tại công ty hoặc tập đoàn đó. Bạn là một người có đầy đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết để làm công việc này, bạn là một người có trình độ chuyên môn cũng như tính chuyên nghiệp để phù hợp với công việc đặt ra.

- Cách trình bày CV: Một bản CV xin việc làm thì cần phải có đầy đủ các thông tin sau: Thông tin liên hệ và mở đầu bằng vị trí ứng tuyển. liệt kê ra danh sách các kĩ năng quan trọng cần có của bạn, danh sách các kỹ năng phần mềm, kỹ năng mềm, vi tính và ngoại ngữ của bạn, và nhớ là phải có giấy cứng nhận hoặc bằng cấp kèm theo. Điền đầy đủ thông tin cá nhân, tổng quan về sự nghiệp của bạn, mức độ và trình độ học vấn. Quá trình mà bạn đã làm việc trước đây, việc mà bạn tham gia các câu lạc bộ tình nguyện và các vị trí của công việc khác có liên quan đến vị trí ứng tuyện hiện tại, tài liệu tham khảo, kèm theo đó là người tham chiếu của bạn.

Và tất nhiên có một điều bạn cần lưu ý với bản CV của mình đó là không phải những gì xuất hiện ở danh sách bên trên cung đều “bê” nguyên vào bản CV của bạn, và chắc chắc chắn rồi, thứ tự nó cũng có thể thay đổi để tùy thuộc và tương ứng với yêu cầu cũng như vị trí công việc ứng tuyển.

Quan trọng nhất ở đây đó là hãy để các thông tin mà được cho là hữu ích nhất vở một vị trí dễ nhìn thấy và xuất hiện ngay đầu tiên , “đập” ngay và mắt nhà tuyển dụng. Ta có thể lấy ví dụ như khi tạo CV vận hành sản xuất tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-van-hanh-san-xuat nếu giáo dục hoặc trong các bằng cấp của bạn mà không có tí liên quan gì đến công việc cũng như vị trí ứng tuyển công việc vận hành sản xuất mà bạn đang muốn làm thì hãy để những cái đó xuống cuối bản CV vận hành sản xuất, sẽ có đầy những thông tin liên quan khác đến công việc và hãy đẩy những thông tin ấy, kỹ năng ấy lên phần đầu tiên của bản CV xin việc làm.

2. Cách viết CV xin việc làm chuẩn

Sẽ không có bất cứ một quy định nào hay về quy chuẩn nào trong việc tạo ra một bản CV cho bản thân mình. Bên cạnh cái cách trình bày, liệt kê theo truyền thống với nhiều chữ và tách ý thành những gạch đầu dòng… thì với thời đại hiện nay có rất nhiều cách để tạo ra bản CV đẹp và độc đáo, để lại nhiều ấn tượng cũng như gây “thương nhớ” cho nhà tuyển dụng. Tùy vào từng vị trí công việc ngành nghề và công ty hay tập đoàn mà bạn muốn ứng tuyển vào thì hãy lựa chọn cho mình một mẫu CV thật đẹp và ưng ý để có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng. Có một lưu ý nhỏ như thế này đó là khi xin việc vào trong cơ quan nhà nước thì hãy sử dụng CV xin việc bản Word truyền thống, tránh màu mè và hiện đại, phá cách.

Về cơ bản thì CV sẽ gồm những mục cũng như những nội dung như sau:

CV xin việc làm

- Thông tin liên hệ cá nhân: Cung cấp đầy đủ cho nhà tuyển dụng biết về họ tên, số điện thoại liên lạc và cách liên lạc với bạn, để khi có trúng tuyển thì nhà tuyển dụng có thể liên lạc lại được với bạn.

- Thành tích học tập: Đây là mục mà có thể bỏ qua phần học tập thấp hơi đó là sẽ không cần phải liệt kê từ bậc học phổ thông, việc bạn cần làm là đề cập tới bằng cấp đại học có liên quan và bậc sau đại học như thế nào.

- Băng cấp và các chứng chỉ khác: Vì dụ như các bằng cấp và tín chỉ như tiếng anh, tin học văn phòng, thuyết trình…

- Kinh nghiệm làm việc: Nếu là sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm làm việc nhiều thì hãy nêu những câu lạc bộ mình đã tham gia, các hoạt động trong trường… tuyệt đối không được liệt kê vào bản CV nhưng công việc đời thường như đi làm thêm bán tà sữa, bán mỳ, shiper… những công việc không liên quan đến vị s ứng tuyển. Còn nếu là một người đã đi làm thì hãy liệt kê quá trình bạn làm việc ở công ty cũ, chức vụ, vị trí, trách nhiệm chuyên môn… và hãy sắp sếp nó theo thời gian gần nhất hoặc có thể ngược lại.

- Sở thích cá nhân: Hãy đưa vào trong CV một vài sở thích cá nhân của bạn, vì chính sở thích mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá được cong ngưởi của bạn.

3. Lời khuyên khi trình bày CV xin việc làm

Khi trình bày CV xin việc thì chỉ nên trình bày trên một  mặt của tờ giấy A4, sử dụng giấy in có chất lượng tốt, như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người cẩn thận và chuyên nghiệp. Đối với phần giáo dục thì trình bày từ gần đến xa, tóm tắt lại các bằng cấp mà bạn đã đạt được trong công việc cũng như những năm tháng đi học trước kia. Nếu có kinh nghiệm là việc thì nên nhớ, chỉ nêu những kinh nghiệm là việc có liên quan đến vị trí việc làm bạn sắp ứng tuyển vào. Các tiêu đề trong CV thì cần in thật rõ ràng bằng cỡ chữ lớn hơn hoặc có thể sử dụng in đậm, in nghiêng để làm nổi bật, kiểm tra ngữ pháp, chính tả có trong CV, tuyệt đối không được để sai lỗi chính tả… 

Nếu bạn chưa đủ tự tin để tạo một mẫu CV kỹ thuật ứng dụng đúng chuẩn thu hút nhà tuyển dụng thì tại sao không thử truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-ky-thuat-ung-dung và làm theo các hướng dẫn được trình bày cụ thể trong bài viết thì bạn sẽ sở hữu ngay mẫu CV kỹ thuật ứng dụng đúng chuẩn nhé.

Bài viết là cách làm thế nào để có được CV xin việc làm thật tốt và ưng ý, ứng tuyển vào vị trí công việc mà mình mong muốn, các bạn độc giả có thể tham khảo. Cuối cùng timviec365.vn chúc các bạn thành công!