Xu hướng việc làm hiện nay cho thấy, trợ giảng đang là một trong số những công việc thu hút được sự quan tâm của nhiều người nhất là những bạn trẻ, bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Làm trợ giảng giúp cho các bạn có thể nâng cao được trình độ học vấn bằng cách giảng giải những chủ đề khó, giúp làm bài tập về nhà và chuẩn bị cho sinh viên trong các kỳ thi, buổi thuyết trình. Vậy cách làm cv cho vị trí trọ giảng cần lưu ý những điểm gì?

Tìm hiểu về nghề trợ giảng: 

Trợ giảng là người làm công việc hỗ trợ cho giảng viên chính. Tùy thuộc vào từng yêu cầu và từng dự án cụ thể mà người trợ giảng có thể làm những công việc cụ thể như sau: 

cách làm cv 1

+ Giảng dạy thay một phần nào đó theo sự phân công của giảng viên chính
+ Dẫn chương trình giao lưu
+ Chia sẻ kinh nghiệm với học viên trước, trong hoặc sau bài giảng của giảng viên chính
+ Hướng dẫn học viên trong những bài thực hành
+ Phân phối tài liệu, kiểm tra bài tập
+ Làm các công tác chuẩn bị và tổ chức để cho buổi học diễn ra tốt đẹp.

>>> Mời bạn truy cập vào địa chỉ trang web timviec365 tại CV Online 365 để cùng tham khảo và download những mẫu CV xin việc đẹp được thiết kế riêng phù hợp với từng ngành nghề, nhu cầu của người dùng. TRUY CẬP NGAY tại đây: https://timviec365.vn/cv365/

Vậy nhà tuyển dụng thường quan tâm đến những yêu cầu gì cho vị trí trợ giảng:

Dựa trên vị trí trợ giảng mà nhà tuyển dụng có những yêu cầu cụ thể cho ứng viên. Nhưng một nguyên tắc chung là khi bạn tham gia làm trợ giảng trong lĩnh vực nào thì bạn cần phải có kiến thức chuyên môn đến lĩnh vực đó.

Đúng với tên gọi của nó, công việc trợ giảng là hỗ trợ những giáo viên bản xứ quản lý các học viên. Việc làm cụ thể của công việc này tùy thuộc vào yêu cầu của từng trung tâm. Các bạn sinh viên thường làm những việc cơ bản như ổn định lớp, cập nhật sổ liên lạc hằng ngày, kiểm tra lại kiến thức cũ, giải đáp thắc mắc về bài giảng hay dịch lời của giáo viên nếu học viên chưa hiểu, quản lý học sinh nơi phụ huynh đưa đón…

Ngoài giờ trên lớp, các bạn sẽ phải tiếp phụ huynh khi cần như một buổi họp định kỳ và trao đổi qua điện thoại để nắm tình hình học viên. Đặc biệt, ở một số trung tâm còn có các buổi Outdoor Activities (hoạt động ngoại khóa) như đi sở thú, xem phim… yêu cầu trợ giảng phải có mặt và hỗ trợ quản lý, bao quát lớp.

cách làm cv 2

Bên cạnh đó bạn cũng cần trau đồi và thể hiện tốt khả năng giao tiếp, kỹ năng sư phạm tốt, kỹ năng tổ chức chương trình, khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập đều đạt hiểu quả, khả năng làm việc ngoài giờ, làm theo ca thường sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với những ứng viên khác cùng ứng tuyển.

Do tính chất của công việc trở giảng là thường xuyên tiếp xúc, giúp đỡ cho học viên nên nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên mà đã có kinh nghiệm và thời gian tham gia vào các hoạt động xã hội, nhanh nhẹn, chịu khó và ý thức kỹ luật tốt. 

Các bạn sinh viên có kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, team building sẽ là một lợi thế khi nộp đơn xin việc, bởi các bạn sẽ phải quản lý từ 10-20 học sinh. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích trẻ em, năng động, sôi nổi cũng rất thích hợp với công việc này.

Bạn cũng cần có khả năng tiếng Anh nhất định để hỗ trợ cho các giáo viên bản xứ. Một giấy chứng nhận các kỳ thi chuẩn hóa tiếng Anh IELTS hay TOEFL sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ xin việc của bạn. Khi đó bạn hoàn toàn tự tin áp dụng cho mình một cách viết email xin việc thông minh mà hiệu quả để thu hút những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Điều làm CV của bạn nổi bật hơn hẳn là gì?

- Bạn cần phải nêu bật thành tích học tập trong CV khi ứng tuyển vào vị trí trợ giảng. 
Với công việc này, điều đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn có được nó là hãy gửi CV của bạn cùng với điểm số học tập bạn đã đạt được. Điều này nghe có vẻ không hợp lý lắm với cách viết CV ứng tuyển thông thường cho các vị trí khác nhưng với vị trí làm 

cách làm cv 3

- Dựa trên đặc thù công việc là liên quan đến kiến thức chuyên môn, kỹ năng giảng dạy nên nhà tuyển dụng cần tìm một người có thành tích học tập đủ tốt và có kinh nghiệm, kiến thức đủ sâu rộngđể truyền đạt lại cho học viên một cách tốt nhất.

- Khi quyết định viết CV làm trợ giảng bạn cần lựa chọn một số môn học mà bạn có thể được coi là có thành tích tất và nắm vững kiến thức nhất. Sau đó bạn cần nêu bật thành tích cụ thể trong học tập đã đạt được và những kinh nghiệm liên quan đến môn học đó.

Ví dụ: Bạn nêu rõ điểm trung bình môn học đó cuối năm hoặc cuối kỳ vừa rồi, cùng với đó là kinh nghiệm làm gia sư trong bao lâu cho đối tượng như thế nào.

Như vậy bạn có thể thể hiện được kết quả của những việc bạn đã làm như: học viên của bạn đã hoàn thành tốt việc học, nâng thứ hàng trong lớp, vượt qua kỳ thi với điểm số như thế nào.

- Trong trường hợp bạn không thật sự xuất sắc với môn học mà bạn dự tính làm trợ giảng thì bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã đạt được bằng đại học loại gì, những kinh nghiệm thực tế mà bạn có phù hợp với môn học mà bạn đang ứng tuyển như thế nào. 

- Bạn có thể có nhiều cách thể hiện CV khác nhau: nếu bạn muốn làm cho một trường học online, bạn nên thêm vào những kinh nghiệm về internet, công nghệ thông tin cơ bản và máy tính. Còn trong trường hợp bạn muốn trở thành trợ giảng cho những công ty đào tạo tư nhân thì bạn nên xem xét đến kinh nghiệm trong quá khứ làm việc với học viên của mình.

Bạn có quyền nhắc lại bất cứ kỹ năng nào mà bạn có để có thể chỉ ra rằng bạn có nhiệt huyết và chú ý đến chi tiết một cách cẩn thận nhất. Điều này hoàn toàn phù hợp với những môn khó như đại số hay hóa học nơi mà những lỗi nhỏ có thể hoàn toàn làm thay đổi kết quả học tập của bạn.

Ngoài ra có một yếu tố có thể được xem là quyết định trong cách làm cv trợ giảng đó là bạn sở hữu trong tay một lá thư giới thiệu. Đó có thể là lá thư do chính tay thầy chủ nhiệm trong trường đại học của bạn viết hay khách hàng mà bạn đã từng có thời gian phục vụ trước đây. 

>>> Tham khảo bài viết: Cách nhanh để có CV đúng chuẩn không cần chỉnh!

Vậy trong trường hợp bạn thành công với CV và nhận được thông báo chọn bạn nhưng bạn lại không nhận được thư mời nhận việc?

- Đừng nên đặt cược tất cả cơ hội ở một nơi duy nhất:

cách làm cv 5

Một lời thông báo chưa chắc đã đủ để đảm bảo cho công việc của bạn, cho đến khi bạn chính thức nhận được văn bản mười nhận việc chính thức từ nhà tuyển dụng đó. Bạn chưa nên chấm dứt việc tìm kiếm một cơ hội mới cho bản hân mà hãy cứ tiếp tực làm CV và tham gia phỏng vấn ở những nơi bạn đã vượt qua còng sơ loại, đó cũng là một trong những cách để bạn có thể khám phá ra xem bản thân bạn yêu thích và phù hợp với công việc nào nhất. 

Bạn có thể tìm kiếm việc làm trên các trang mạng trực tuyến hỗ trợ tìm kiếm việc làm hoàn toàn miễn phí để gia tăng cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp hơn với bản thân.

- Luôn làm sáng tỏ mọi vấn đề:

Trong trường hợp mà nhà tuyển dụng gửi lại thư mời nhận việc ngay sau khi thông báo trúng tuyển thì bạn cũng cần phải kiểm tra lại xem những điều khoảng trong đó có đúng với những gì mà hai bên đã thỏa thuận với nhau trực tiếp hay không, cơ bản như: mức lương, vị trí công việc, thời gian và địa điểm làm việc,...

Dù gì bạn cũng cần phải thật cẩn thận chứ không được phép chủ quan, đừng để xảy ra bất kỳ sai sót hay hiểu làm nào mà khiến bạn bị mất đi quyền lợi mà đáng ra bạn xứng đáng được hưởng. Chính bạn chứ không ai khác cần có trách nhiệm với tương lai của mình.

- Chủ động theo dõi nhà tuyển dụng:

Thay vì việc bạn ngồi và chờ đợi trong sự hoang mang một cách mông lung thì bạn có thể chủ động liên hệ lại với nhà tuyển dụng sau 2 đến 3 ngày nếu như bạn không thấy bất kỳ hồi âm nào kể từ khi nhận được thông báo bằng miệng trước đó. Bạn cần phải liên hệ lại để hỏi họ về tiến trình tuyển dụng như thế nào, nếu như họ đưa ra một số lý do để trì hoãn ở đây thì tốt nhất bạn nên xác định một thời gian cụ thể để có được kết quả rõ ràng.

Bạn có thể lưu lại thông tin liên hệ để có thể chủ động liên lạc lại khi thấy hợp lý.

- Cân nhắc xem có nên tiếp tục chờ đợi hay là từ bỏ:

Nếu trong trường hợp điều duy nhất mà bạn nhận được vẫn là sự im lặng kéo dài của nhà tuyển dụng thì có lẽ bạn đã thất bại trong lần này rồi. Tuy nhiên có một số trường hợp không đáng có là nhà tuyển dụng gửi nhầm thư mời nhận việc. 

Bạn có thể cảm thấy hụt hẫng và có chút tức giận nhưng không sao bạn có thể gặp rất nhiều những tình huống trớ trêu khi tìm việc làm. Đừng quên rằng mối liên kết trong ngành nhân sự có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và sự nghiệp nếu bạn làm điều gì đó ngu ngốc. Dù cho là lỗi xuất phát từ phía nhà tuyển dụng những bạn cũng nên thể hiện một cách cư xử chuyên nghiệp.

- Đừng bỏ qua linh cảm: 

Bạn có thể lắng nghe linh cảm của bản thân một chút. Nếu bạn nhận thấy đây là một công ty có điều gì đó mờ ám hay không đúng với những kỳ vọng ban đầu của bạn thì đấy có lẽ không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Dù bạn đang rất cần một công việc với mức lương lý tưởng để có thu nhập nhưng cũng không nên chọn bừa vì vẫn còn nhiều cơ hội cho bạn lựa chọn mà.

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Với những hướng dẫn về cách làm cv hiệu quả cho vị trí trợ giảng, hy vọng các bạn đang có ý định ứng tuyển vào làm trợ giảng cho một trường đại học hay một trung tâm đào tạo nào đó có thể sớm ứng tuyển thành công. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm và thành công trong cuộc sống!

>>> Bạn đang băn khoăn không viết viết CV xin việc của mình như thế nào cho hoàn hảo? Truy cập ngay đường link sau để tìm hiểu những lỗi cần tránh khi viết CV xin việc hoàn hảo, từ đó, rút ra những kinh nghiệm trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng: https://timviec365.vn/cv365/nhung-loi-can-tranh-neu-muon-co-ban-cv-hoan-hao.html